Lá mơ lông là một loại rau gia vị ăn kèm khá phổ biến, thường được
dùng để ăn kèm với các món ăn nhiều đạm như: thịt chó, gỏi cá, nem
thính… Lá mơ lông có màu khá đẹp, một mặt lá màu tía, một mặt màu xanh,
có nhiều lông nhỏ trên các gân lá. Đây không chỉ là một loại rau ăn kèm
mà còn là vị thuốc hay có sẵn trong vườn nhà và có công dụng tốt với
nhiều loại bệnh khác nhau.
1. Tiêu hủy protein
Khi ăn các
món ăn nhiều đạm như thịt chó, người ta thường ăn kèm với lá mơ lông,
tại sao lại như vậy? Nguyên nhân là do lá mơ lông giúp tiêu hủy protein
rất tốt. Thịt chó có đặc điểm là rất nhiều đạm nên thường gây đầy bụng,
khó tiêu hoặc đi ngoài ra máu, kiết lỵ sau khi ăn. Ngoài ra, ăn thịt chó
cũng rất nóng, vì vậy, nhiều người thường bị ngứa ngoài da do gan không
đào thải hết protein từ thịt chó. Tuy nhiên, nếu chúng ta biết cách ăn
kèm lá mơ lông với thịt chó thì sẽ giải quyết được những rắc rối về
tiêu hóa và hiện tượng ngứa nói trên.
2. Sát khuẩn
Lá mơ
lông còn có công dụng sát khuẩn, diệt khuẩn lỵ amip và simela là hai
khuẩn gây tình trạng kiết lỵ. Nhiều người bị kiết lỵ, đi ngoài ra máu 2
đến 3 ngày uống thuốc Tây không đỡ nên áp dụng cách sau:
+ Nguyên liệu: 40g đến 100g lá mơ lông (tùy tình trạng bệnh), 1 lòng đỏ trứng gà, gia vị vừa ăn.
+ Cách làm: Lá mơ lông rửa sạch, băm nhỏ trộn đều với lòng đỏ trứng gà
và gia vị. Lưu ý không lấy lòng trắng trứng gà vì lòng trắng trứng có
nhiều chất gây khó tiêu. Sau đó dùng lá chuối để lót xuống đáy chảo rồi
đổ hỗn hợp lá mơ và trứng gà lên, trải đều rồi nướng nhỏ lửa. Khi chín
một mặt thì lật để nướng mặt sau cho chín đều. Chú ý, phải dùng lá chuối
tươi lót dưới khi nướng vì giúp món trứng gà lá mơ chín từ từ, không
làm mất tinh dầu trong lá mơ lông.
+ Tác dụng: Món ăn này ăn liên tục trong 2 đến 3 ngày chữa bệnh kiết lỵ, tiêu chảy và các bệnh đường ruột rất hiệu quả.
3. Hội chứng ruột kích thích
Nhiều người cứ ăn cơm xong là muốn đi ngoài ngay, hoặc cứ buổi sáng ngủ
dậy là muốn đi ngoài, đi ngoài liên tục từ 2 đến 3 lần. Triệu chứng
này, tuy không nguy hiểm nhưng gây nhiều khó chịu, phiền toái cho người
bệnh. Dân gian có cách chữa hữu hiệu như sau:
+ Nguyên liệu: Lá mơ lông từ 40g đến 100g (tùy tình trạng bệnh), gừng tươi 10g, 1 lòng đỏ trứng gà.
+ Cách dùng: Lá mơ lông rửa sạch, băm nhỏ. Gừng tươi lọc lấy nước. Sau
đó trộn đều hỗn hợp gồm lá mơ lông, gừng và trứng gà, chưng cách thủy
lên cho chín rồi ăn nóng.
+ Công dụng: Mỗi ngày ăn 1 lần, ăn trong vòng 15 ngày liên tiếp để chữa chứng rối loạn tiêu hóa, đại tràng kích thích.
4. Viêm tai ở trẻ nhỏ
Khi tắm cho trẻ nhỏ có thể vô tình bị nước rơi vào tai, gây viêm và
mưng mủ, người ta gọi là viêm tai giữa chảy mủ. Khi bị viêm tai giữa,
trẻ thường sốt cao, quấy khóc. Trong trường hợp này, lấy lá mơ lông hơ
trên lửa cho nóng, sau đó vò lá và nhét vào tai trẻ, để qua đêm đến sáng
hôm sau lá mơ sẽ giúp hút hết mủ ra, khiến trẻ nhỏ hết đau, trẻ sẽ ngủ
ngon.
5. Bệnh khớp ở người già
Người già thường bị phong
thấp, đau khớp, nhức mỏi khi thay đổi thời tiết. Có 3 cách từ lá mơ lông
có thể giúp giảm đau hiệu quả.
Cách 1: Lá mơ lông sắc lấy nước uống, có thể lấy cả thân lá cây đều được.
Cách 2: Giã dập lá mơ lông rồi cho vào tách, đổ nước sôi, hãm như trà.
Sau đó, rót nước ra một cái cốc và cho thêm rượu vào để uống. Rượu có
tác dụng dẫn thuốc chạy khắp cơ thể giúp giảm đau nhanh hơn.
Cách
3: Băm nhỏ cả cây gồm thân và lá mơ lông, sau đó phơi khô, băm nhỏ. 1kg
lá mơ lông khô ngâm với 2 lít rượu, ngâm trong 10 ngày là uống được.
Rượu này có thể trong uống ngoài xoa. Mỗi ngày uống 1 đến 2 ly.
-----Sưu tầm-----
-
Blogger Comment
-
Facebook Comment
Đăng ký:
Đăng Nhận xét
(
Atom
)
0 nhận xét :
Đăng nhận xét